Cơm gà Bà Buội

Chưa đi đã nghe tiếng Hội An có hai đặc sản là Cơm Gà, nhưng mấy lần ăn cơm gà đều ăn ở trong phố cổ, thấy xung quanh toàn Tây, nhà hàng thì bán đủ món. Ăn xong thấy cũng ngon thật, nhưng bụng bảo dạ không rõ mình đã ăn được đúng “đặc sản” chưa.

Thế là đợt này phải gọi ngay cho Trung – ông bạn vàng dân Hội An chính hiệu. Chẳng cần nghĩ ngợi, Trung kêu luôn taxi chạy ra quán Bà Buội, 22 Phan Chu Trinh. Hắn nói quán đó được đấy.

Từ taxi nhìn thấy quán đó không ra dáng quán lắm, ngôi nhà cổ đúng kiểu Hội An với 1 trệt 1 gác xép. Nếu ngoài cổng không có chữ Cơm Gà Bà Buội thì chắc mình không biết đó là nhà hàng.

Nhà hàng chỉ có 4 cái bàn, với quầy chế biến phía trong; chỉ đủ chừng 20 thực khách là chật. Hai thằng chọn bàn ngoài gần cửa sổ; Trung kêu 2 suất cơm gà, một dĩa gà chặt với hai chai bia.

Tranh thủ lúc đợi cơm, Trung kể nhà hàng này được hơn 100 năm rồi. Đời chủ nhà hàng này đã là đời thứ 3 (đời cháu). Gia đình gia truyền cơm gà; nhà hàng chỉ bán độc món cơm gà và vài món phụ từ gà. Thế mà nổi tiếng.

Dĩa cơm gà đựa lên, vàng óng (cơm gà Hội An nào màu cũng vàng). Kèm theo là dĩa thịt gà chặt như bao diêm. Mùi khá là thơm, da gà cũng một màu vàng óng nhìn khá hấp dẫn. Không còn xa lạ món này lắm nên mình rưới ngay nước tương và tương ớt vào dĩa cơm rồi đánh chén.

Phải nói là cơm gà Bà buội hơn mấy chỗ chuyên dành cho du lịch hoặc cho Tây rồi. Cái gì chuyên chắc nó cũng hơn thì phải. Cơm mềm, thơm, thịt gà không dai… chẳng hiểu là do mình thấy nó thế thật hay là do tự kỷ ám thị. Nghe nhà hàng 100 năm tuổi, lại được giới thiệu là ngon nhất nhì trong vùng… có lẽ chưa đến đã thấy ngon rồi.

Nhưng nói gì thì nói, lần sau đến Hội An thì mình cũng lại ghé Bà Buội. Ăn cơm gà trăm tuổi có phải chỗ nào cũng có đâu.

Giới thiệu Cơm Gà Hội An trên báo Tuổi Trẻ:

“Nét nổi bật của cơm gà Hội An là bên cạnh màu sắc hấp dẫn, thực khách khi ăn luôn cảm nhận được hương vị rất riêng, không lẫn với bất kỳ món cơm gà ở các nơi khác. Đặc trưng cơm gà Hội An là mặn mà, cay cay rất riêng. Để giữ nguyên vẹn hương vị có được từ bao đời đó, khi nấu phục vụ cho thực khách, chủ quán luôn phải biết lựa chọn nguyên liệu tốt nhất.

Đầu tiên phải chọn loại gạo lúa mới, thơm, ngon, dẻo. Từng hạt gạo được cẩn trọng chọn lựa, ướp thêm gia vị để làm nên hương vị đậm đà, khi thành phẩm ngon hơn tất cả những loại cơm khác. Phần chọn gà cũng rất quan trọng, phải chọn loại gà ta nhưng còn tơ – loại gà thả vườn, phải bới sục tìm thức ăn nên thịt chắc nhưng mềm, da mỏng lại thơm ngon.

Theo kinh nghiệm từ các chủ hàng quán nơi đây, muốn gà luộc chín không teo tóp mà phổng phao, da tươm mỡ, vàng óng thì người nấu phải cẩn thận lấy hết tiết trong khâu làm gà. Đặc biệt, phải bỏ gà vào luộc lúc nước còn nguội.

Điều độc đáo riêng của cơm gà Hội An là cơm thường được nấu bằng lửa củi, cơm chín có lớp cháy ăn rất giòn và thơm. Gạo đã vo sạch để ráo nước, người nấu trộn thêm vào gạo chút bột nghệ. Dùng dầu phộng phi thơm với hành, trút gạo vào đảo cho thấm dầu, khi hạt gạo khô ráo là được. Cuối cùng cho gạo vào nồi nấu cùng với nước luộc gà. Canh nước sao cho cơm chín dẻo nhưng không ướt. Không quên thêm một ít lá dứa đã rửa sạch để tạo mùi thơm nồng.

Cơm vừa chín tới mở nắp nồi đang còn nghi ngút khói sẽ cảm nhận được mùi thơm nức từ gạo và lá dứa.

Khâu cuối cùng là đơm cơm ra đĩa. Các hàng quán Hội An bài trí cơm gà rất riêng. Thường họ đặt trực tiếp gà đã xé phay lên trên đĩa cơm kèm theo một ít rau thơm Trà Quế, bên cạnh là đủ các loại đĩa đựng những thức ăn kèm. Nào là tương ớt, nước mắm, xì dầu, tỏi ớt… Tất cả được đựng trong một chiếc khay nhựa to“.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s